Vải dù là chất liệu được sử dụng rất nhiều và được ứng dụng trong ngành sản xuất công nghiệp và các sản phẩm thời trang gồm quần, áo, túi xách, balo và áo mưa. Vải dù có nguồn gốc từ đâu, xuất hiện khi nào, các phân loại ra sao là điều được nhiều bạn đọc quan tâm. Bởi vậy mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất.
Vải dù là vải gì? Phân loại và ứng dụng của vải dù
Vải dù là vải gì? Phân loại và ứng dụng của vải dù

Vải dù có mặt ở nước ta thời gian nào?

Vải dù xuất hiện ở nước ta từ năm 1980, thời gian đầu vải được phân bố tại chợ Lớn – Sài Gòn và phố Huế – Hà Nội. Thời gian đầu vải dù được dùng để làm ô nhỏ để cầm tay, sau đó phát triển thành các loại ô lớn sử dụng che nắng, che mưa ngoài trời hoặc để làm sự kiện.

Xuất xứ của vải dù

Vải dù có các quy cách cũng như nguồn gốc, chất lượng khác nhau. Trên thị trường Việt Nam vải dù có xuất xứ từ 3 nơi:

Thứ 1: Việt Nam sản xuất trực tiếp

Vải dù được sản xuất tại nước ta hiện nay khá khan hiếm, các cơ sở sản xuất quần áo, áo mưa cũng không chọn vải dù có nguồn gốc từ Việt Nam do giá thành khá cao so với những nhà cung cấp khác.

Thứ 2: Vải dù nhập khẩu từ Trung Quốc

Phần lớn các loại vải dù ở nước ta đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Do đặc trưng của sản phẩm xuất xứ tại đây có giá rẻ nên được nhiều cơ sở chọn lựa.

Thứ 3: Từ các nước khác

Ngoài Trung Quốc vải dù còn được nhập từ Nhật Bản, Đài Loan với chất lượng cao. Dòng sản phẩm này được dùng để sản xuất các loại áo mưa cao cấp trên thị trường được rất nhiều người ưa dùng.

Ưu điểm của vải dù

Vải dù là dòng sản phẩm cao cấp được gia công từ các chất liệu như: nylon, polyester, cotton và tơ nhân tạo. Chính nhờ sự kết hợp từ các chất liệu này mà vải dù có ưu điểm vượt trội là thoáng khí, vải sợi thô và thời gian sử dụng dài, khả năng chống thấm nước rất cao.
Vải dù bền, dai và nhẹ nên có thể dễ dàng được lắp ở những vị trí cao nhất mà không gây khó khăn cho quá trình thi công
Vải dù là dòng sản phẩm cao cấp
Vải dù là dòng sản phẩm cao cấp

Phân loại vải dù

Trên thị trường hiện nay, vải dù được chia thành 3 loại vải 210T, 420T và 650T được sản xuất theo công nghệ hiện đại nhất hiện nay với 2 mặt tráng PU và Uli. Mục đích của việc phân loại vải dù để giúp những người không chuyên về vải có thể phân biệt được các loại vải khác nhau để phục vụ cho mục đích sử dụng riêng.
Vải dù 210T:
·       Có kết cầu bằng sợi vải đúc dạng 210, đặc tính của loại vải này là dùng để che mưa, che nắng nhỏ với diện tích 25m trở lại.
·       Màu sắc vải 210T rất đa dạng gồm: màu đỏ, màu xanh dương, màu xanh lá, màu cam, màu vàng, màu trắng,…
Vải dù 420T:
·       Có cấu tạo bằng vải sợi đúc dạng 420T, lớp tráng phủ PU đều trên mặt của vải. Loại vải này thích hợp để che nắng, che mưa với diện tích khoảng 30m, dù chịu được lực của gió mạnh.
·       Màu sắc của vải 420T gồm: Màu xanh dương, xanh lá, màu vàng, màu đỏ, màu cam,…
Vải dù 650T:
·       Được tráng uli đầy là dòng sản phẩm cao cấp nhất hiện nay, được cấu tạo bằng sợi vải đúc dưới dạng 650, với lớp tráng uli tráng chính xác trên từng kẽ của sợi vải. Thích hợp để sử dụng ở ngoài trời liên tục, và sử dụng trang trí trong các resort hoặc trong khách sạn 5 sao.
·       Màu sắc: Tương tự với màu sắc của vải dù 420 tráng PU

Ứng dụng của vải dù

Vải dù được gọi là một mái hiên di động được ứng dụng khá phổ biến làm những chiếc ô to dùng để che nắng, che mưa tại nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cafe, khuôn viên nhà chùa, trường học…

Kết luận

Khi sử dụng vải dù thì quần áo, áo mưa hay vật dụng chúng ta đang dùng sẽ trở nên chắc chắn hơn. Với các chi tiết cẩn thận nhất sẽ giúp người dùng được bảo vệ an toàn khỏi, để đánh giá sự thoải mái khi sử dụng thì vải dù được người tiêu dùng xếp vào một trong top những loại vải hàng đầu hiện nay.
Tuy nhiên, khi lựa chọn vải dù các bạn cần chọn mua ở các cơ sở uy tín, tránh tình trạng sử dụng một hai lần đã hỏng sẽ rất lãng phí số tiền mình phải bỏ ra.
Liên hệ
Hotline